Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2020

Có những món dù hết hạn rồi vẫn có thể ăn được, biết được sẽ tránh được tình trạng lãng phí

Việc kiểm tra chất lượng đồ ăn theo hạn sử dụng in trên bao bì là điều rất quen thuộc mà ai cũng biết. Tuy nhiên, một bí mật nho nhỏ mà Insider đã chỉ ra, hạn sử dụng thật ra  không phải là một quy tắc nghiêm ngặt, mà nó thường được tính theo chất lượng hơn là sự an toàn thực tế của thực phẩm.

Theo  một thống kê trên Dailymail, Công ty CP dịch thuật miền trung - MIIDtrans Blog chúng ta đang vứt bỏ khoảng 19% tổng số lượng thức ăn ta đã mua - tương đương khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm trong khi chúng vẫn còn dùng được.

Điều đó có nghĩa là, với một vài thực phẩm, kể cả khi đã qua hạn sử dụng in trên bao bì nhưng bạn vẫn có thể dùng được, điển hình như 12 loại thực phẩm dưới đây:

- Các loại mì khô, pasta: Theo FoodSquil.gov, mì ống khô có thể được giữ trong một đến hai năm sau hạn sử dụng in trên bao bì.

Có những món dù hết hạn rồi vẫn có thể ăn được, biết được sẽ tránh được tình trạng lãng phí - Ảnh 1.

- Ngũ cốc đóng gói: Ngũ cốc ăn sáng đóng gói có thể giữ thêm 6 - 8 tháng nữa so với hạn sử dụng in trên bao bì.

- Trứng: Trứng có thể giữa trong 3 - 5 tuần kể từ khi bạn mua chúng.

- Thịt: Nếu để trên tủ đông, thịt có thể giữ đến vài tháng.

- Cá sống: Tương tự, cá có thể để 6 - 9 tháng nếu bảo quản trên tủ đông.

Có những món dù hết hạn rồi vẫn có thể ăn được, biết được sẽ tránh được tình trạng lãng phí - Ảnh 2.

- Phô mai: Ngay cả khi có mốc nhẹ xung quanh, bạn vẫn có thể cắt đi và dùng tiếp nếu phần bên trong không có màu hoặc mùi bất thường.

- Rau đóng gói: Nếu rau bị héo, bạn có thể ngâm trong nước lạnh cho tươi lại và lại có thể dùng như bình thường.

- Thực phẩm đóng hộp: Nếu được bảo quản trong môi trường mát và tối, thực phẩm đóng hộp có thể có hạn dùng lâu hơn hạn in trên hộp.

- Bánh mì: Bánh mì bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ lâu hơn. Nếu bị mốc, bạn có thể cắt bỏ phần đó đi là được.

- Gia vị: Các loại gia vị, kể cả sốt cà chua hay mù tạt có thể giữ từ 1 - 2 năm nếu bạn đảm bảo chưa mở nắp hộp.

Có những món dù hết hạn rồi vẫn có thể ăn được, biết được sẽ tránh được tình trạng lãng phí - Ảnh 3.

*Tất nhiên, những lưu ý này có thể giúp chúng ta hạn chế lãng phí thực phẩm trong những trường hợp bỏ quên mất. Thế nhưng để sử dụng được các thực phẩm khi chất lượng tốt nhất và ăn ngon nhất thì bạn nên dùng trong thời hạn mà nhà sản xuất đã in trên bao bì. 

Nguồn: Dailymail, Insider.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét